บวบพันธุ์กลม

บวบเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลฟักทอง ถือว่าเป็นสมาชิกที่ยืนต้นของครอบครัว แต่ปลูกในสภาพอากาศที่อบอุ่นเป็นประจำทุกปี ผลไม้ บวบ มีรูปร่างเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่สีเหลืองอมเขียว คำอธิบายดังกล่าวสามารถพบได้ในนิตยสารต่างๆเกี่ยวกับการทำสวนวรรณกรรมทางวิทยาศาสตร์และการศึกษา ในความเป็นจริงมันเป็นผักยอดเยี่ยมที่มีผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการ บวบจะให้ผลผลิตที่ดีกับทุกคนที่ดูแลอย่างน้อยที่สุดเมื่อปลูกมัน แม่บ้านมีความสุขในการเตรียมอาหารต่างๆและการเตรียมการสำหรับฤดูหนาวจากผลไม้แสนอร่อย

สุขภาพและคุณค่าทางโภชนาการของบวบได้รับการพิสูจน์มานานแล้ว มีวิตามินเกือบทุกประเภทไฟเบอร์แร่ธาตุมากมาย ในขณะเดียวกันผลไม้ก็ถือว่ามีแคลอรี่ต่ำ ทำให้สามารถจำแนกบวบเป็นผลิตภัณฑ์อาหารได้ อนุญาตให้เด็กและผู้สูงอายุบริโภคได้ ข้อ จำกัด บางประการใช้กับผลไม้ดิบ

คนรู้จักครั้งแรกมักเกิดขึ้นกับบวบที่มีรูปร่างตามปกติ พิจารณาพันธุ์ไม้พุ่มและไม้กึ่งพุ่ม (กึ่งเถา) สิ่งที่น่าสนใจในวัฒนธรรมนี้คือพืชสามารถปลูกได้ในเขตภูมิอากาศใด ๆ ยกเว้น Far North และมีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด แยกแยะความแตกต่างระหว่างพุ่มไม้ผลสีขาวทั่วไปกับบวบ พันธุ์แรกมีผลไม้สีขาวและชนิดที่สองมีสีและโทนที่แตกต่างกัน - สีเหลืองสีเขียวลาย

แต่สิ่งที่แปลกใหม่กว่านั้นถือได้ว่าเป็นบวบที่มีรูปร่างผิดปกติเช่นกลม

บวบกลม - พันธุ์และคุณสมบัติ

มีพันธุ์กลมไม่มากเท่าพันธุ์ปกติ คุณควรเลือกแบบไหน ในบรรดาบวบกลมพันธุ์ที่นิยมมากที่สุดคือพันธุ์ปกติ:

"ลูกบอล"

ลูกบอล

บวบกลมสุกก่อน หมายถึงพันธุ์ คลัสเตอร์ ด้วยการแตกแขนงขนาดกลาง มีใบขนาดกลางสีเขียวอ่อน ผลไม้เป็นทรงกลมดั้งเดิมที่มีน้ำหนักมากถึง 1 - 1.3 กก. สีเป็นสีขาวหรือเขียวเล็กน้อยพร้อมรอยจุดกระจาย รสชาติเยี่ยมถือว่าเป็นพืชที่ให้ผลผลิตสูง ผลไม้แรกสามารถรับได้แล้วในวันที่ 50 หลังการงอก บวบ "บอล" เป็นที่นิยมอย่างมากในการปรุงอาหารที่หลากหลายสำหรับการบรรจุหรือย่าง เมื่อเติบโตคุณต้องใส่ใจกับคุณสมบัติ:

 • ต้องการระบบระบายความร้อนที่สะดวกสบาย
 • พัฒนาการดีขึ้นหลังจากการใส่ปุ๋ยอินทรีย์
 • ทนต่อกระบวนการเน่าเปื่อยของผลไม้และแผลของโรคราแป้ง

บวบกลมที่ยอดเยี่ยมหลายชนิดปลูกในรูปแบบที่แตกต่างกัน วิธีการเพาะกล้าเหมาะอย่างยิ่ง - คุณสามารถเก็บเกี่ยวได้ก่อนหน้านี้ การหว่านเมล็ดลงดินโดยตรงยังให้ผลที่มั่นคง เมล็ดจะถูกหว่านลงบนต้นกล้าในเดือนเมษายนและพืชจะปลูกในพื้นดินภายในหนึ่งเดือนครึ่ง ในเวลาเดียวกันเมล็ดจะถูกหว่านลงในดินโดยตรง ซึ่งมักเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน ใช้รูปแบบการปลูกปกติ 60x60 ซม.

"แตงโม"

แตงโม

สควอชทรงกลมที่สุกในช่วงปลายพันธุ์โดยผสมกับแตงโม ภายนอกคล้ายกับแตงโมมากมีผลกลมมีเมล็ดสีชมพูขนาดใหญ่ บวบอีกรอบที่มีอายุการเก็บรักษานาน ทนได้เกือบจนถึงการเก็บเกี่ยวครั้งใหม่ ผลไม้อ่อนจะถูกใช้กับผิวหนังและในระหว่างการเก็บรักษาเฉพาะเยื่อกระดาษ การปีนต้นไม้ต้องมีระยะห่างระหว่างหลุมมาก (อย่างน้อย 2 ม.) คำแนะนำสำหรับการปฏิบัติทางการเกษตรไม่แตกต่างจากการปลูกบวบในรูปแบบปกติ

ตัวแทนบวบ

“ โกโลบ็อก”

มนุษย์ขนมปังขิง

บวบกลมสุกเร็วเพียงพอที่จะผ่านไปหนึ่งเดือนครึ่งจากการงอกเต็มที่และสามารถเก็บเกี่ยวผลแรกได้ บวบมีพุ่มขนาดกะทัดรัด แต่เมื่อขาดแสงก็สามารถปัดขนตาได้ ขอแนะนำให้เก็บเกี่ยวเมื่อผลยังเล็ก (ความสุกของน้ำนม) ลูกบอลขนาดเล็กเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับไฮไลท์การทำอาหาร ผลสุกที่แก่จัดมีลักษณะคล้ายฟักทองทั้งในด้านรสชาติและลักษณะ ความแตกต่างคือเปลือกไม่แข็งตัวเป็นเวลานานและทำความสะอาดบวบได้ง่ายกว่ามาก น้ำหนักผลไม้เฉลี่ยถึง 600 กรัมพันธุ์สควอชกลม "Kolobok" ทนทานต่อโรคฟักทองทั่วไป

"Tintoretto"

Tintoretto

อีกต้นสุก บวบหลากหลาย... ระยะเวลาตั้งแต่งอกจนถึงเก็บเกี่ยวใช้เวลา 48-50 วัน ไม้พุ่มขนาดกะทัดรัดที่มีผลไม้ทรงกลมมีน้ำหนักมากถึง 2.2 กก. สีของผลไม้จะเปลี่ยนไปเมื่อผลสุกจากสีเขียวอ่อนเป็นสีเหลืองและกระเด็น คุณสมบัติที่มีค่า:

 • ผลตอบแทนสูงที่มั่นคง
 • ผลไม้ในรูปแบบดั้งเดิม
 • คุณภาพการรักษาที่ดี
 • การขนส่งที่ดีเยี่ยม
 • รสชาติและคุณภาพการทำอาหารที่มีลำดับสูง

เมล็ดของ Tintoretto round squash มีขนาดใหญ่ พวกเขาปลูกตามรูปแบบ 70x70 โดยมีความลึกในการหว่าน 5-6 ซม. ระยะเวลาการหว่านคือตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคมถึง 5 มิถุนายนและในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมผลผลิตสูงถึง 10 กิโลกรัมจะถูกลบออกจาก 1 ตารางเมตร ม. บวบพันธุ์กลมนี้ปลูกในทุ่งโล่ง

พันธุ์ลูกผสม

"Bourgeois F1"

Bourgeoin F1

บวบลูกผสมที่สุกเร็ว ใช้เวลาเพียง 45 วันในการเก็บเกี่ยวผล พุ่มไม้ทรงพลังที่มีดอกตัวเมียจำนวนมาก ข้อดีของความหลากหลายคือ:

 • ผลผลิตสูง
 • รูปร่างดั้งเดิมของทารกในครรภ์
 • คุณสมบัติทางการค้าที่ดี
 • ผลไม้ขนาดใหญ่

มีผลไม้สีเขียวเข้มน้ำหนักมากถึง 3 กก. บวบกลมเหมาะสำหรับปลูกทั้งในโรงเรือนและนอกบ้าน คุณสมบัติการปลูก:

 • โครงการ - 60x60 ซม.
 • ความหนาแน่น - 1.5 ต่อ 1 ตร.ม.
 • ความลึก - สูงถึง 5 ซม.

เวลาที่เหมาะสมในการหว่านบวบคือเดือนพฤษภาคม ความหลากหลายเป็นเรื่องที่จู้จี้จุกจิกเกี่ยวกับส่วนประกอบทั้งหมดของการดูแล ต้องการการรดน้ำโภชนาการแสงและอุณหภูมิที่เหมาะสม ขอบคุณสำหรับสิ่งนี้ด้วยผลผลิตที่ดีถึง 10 กก. ต่อ 1 ตร.ม. พื้นที่ม. ลูกผสมใช้ในการปรุงอาหารเพื่อเตรียมอาหารต่างๆ สควอชกลมใช้งานได้ดีสำหรับการบรรจุ จานนี้จัดทำโดยแม่บ้านเกือบทั้งหมด

“ เทศกาล F1”

เทศกาล F1

พันธุ์ลูกผสมที่ยอดเยี่ยม มีรสชาติและรูปลักษณ์การตกแต่งที่ยอดเยี่ยม เส้นผ่านศูนย์กลางของผลถึง 15 ซม. มีแถบสีขาวเขียวตลอดความยาวซึ่งสีเขียวจะถูกแทนที่ด้วยสีเหลืองเมื่อสุก ผู้ถือบันทึกสำหรับระยะเวลาการจัดเก็บ สควอชกลมหลากหลายชนิดนี้สามารถเพลิดเพลินได้ 10 เดือนหลังการเก็บเกี่ยว รสชาติไม่เปลี่ยนเลย เนื้อสควอชนุ่มเป็นสีส้มและรูปลักษณ์สวยงามมาก

ลูกผสมนั้นเติบโตได้สองวิธีคือการเพาะกล้าและการหว่านลงดินโดยตรง ต้นกล้าบวบจะต้องปลูกหลังจากมีความมั่นใจอย่างสมบูรณ์ในกรณีที่ไม่มีน้ำค้างแข็ง ตอบสนองได้ดีมากต่อการเตรียมดินที่ดี คลายดินด้วยปุ๋ยหมักก่อนปลูก ในเวลาเดียวกันนี้จะช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับดินและทำให้ต้นกล้าของสควอชกลมสามารถทนต่อความผันผวนของอุณหภูมิได้ง่ายขึ้น พวกเขาชอบการคลุมดินด้วยฮิวมัสหรือพรุการรดน้ำเป็นประจำ สำหรับการหว่านโดยตรงเมล็ดไขกระดูกจะถูกวางไว้ที่ระดับความลึก 5-6 ซม.

ปัดฝรั่ง

“ ทอนโดดิปิอาเชนซ่า”

Tondo di Piacenza

พ่อพันธุ์แม่พันธุ์อิตาลีที่ให้ผลผลิตสูงในช่วงแรก ๆ ผลไม้สุกเป็นเวลา 55 วัน บวบมีผลทรงกลมดั้งเดิมที่มีสีเขียวเข้ม มีรสชาติที่ถูกใจโดยเฉพาะในรูปแบบไม่สุก (เส้นผ่านศูนย์กลางผล 10 ซม.) สำหรับพื้นที่เปิดโล่ง คำแนะนำสำหรับการปฏิบัติทางการเกษตรไม่แตกต่างจากข้อกำหนดทั่วไปสำหรับการปลูกสควอช ปลูกโดยวิธีเพาะกล้าและหว่านลงดิน ผลไม้มักใช้สดในการทำสลัดเช่นเดียวกับการอบการบรรจุและการเตรียมฤดูหนาว

“ เดอนีซ”

ดี

พันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงมากในช่วงต้น 40 วันผ่านไปก่อนที่จะเริ่มติดผล ยิ่งการเก็บเกี่ยวเริ่มเร็วเท่าใดระยะเวลาการให้ผลผลิตของสควอชกลมก็จะยิ่งนานขึ้นเท่านั้นพืชที่มีพุ่มไม้ขนาดเล็กที่ไม่มีขนตา ผลไม้มีขนาดเล็ก (เส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 15 ซม.) มีสีเขียวอ่อนมีผิวบางละเอียดอ่อน เนื้อเยื่อแทบไม่มีเมล็ด วิธีการเพาะกล้าทำให้ได้ผลกลมเร็วกว่าพันธุ์ทั่วไป เมื่อหว่านลงในดินตัวบ่งชี้นี้จะเปลี่ยนเป็นวันที่ในภายหลัง เมล็ดพันธุ์สำหรับต้นกล้าจะหว่านในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนเมษายนหว่านโดยตรง - ต้นเดือนมิถุนายน ผลไม้ที่ยังไม่สุกขนาดเล็กช่วยให้พนักงานต้อนรับมีจินตนาการในการเตรียมของว่าง

ความแตกต่างของเทคโนโลยีการเกษตร

เป็นเรื่องปกติที่จะปลูกบวบกลมโดยใช้เทคโนโลยีสองอย่าง:

 • วิธีการเพาะกล้า
 • การเพาะเมล็ดลงดินโดยตรง

พืชมีความร้อนดังนั้นจึงควรให้สภาพที่สะดวกสบายดีกว่า เพื่อให้ได้ต้นกล้าที่มีคุณภาพเมล็ดของสควอชกลมจะหว่านในเดือนเมษายน ชาวสวนที่มีประสบการณ์ตรวจสอบการกระทำของพวกเขากับปฏิทินการหว่านเมล็ดตามจันทรคติ บางคนคิดว่าขั้นตอนการงอกเป็นสิ่งที่จำเป็น ซึ่งจะทำให้ระยะเวลาในการงอกสั้นลง สำหรับต้นกล้าของสควอชกลมจะมีการเตรียมภาชนะที่มีดินอุดมสมบูรณ์และให้ความอบอุ่นและแสงสว่างที่จำเป็น ทันทีที่หน่อปรากฏขึ้นคุณสามารถปลูกต้นกล้าในที่โล่งได้ภายในสองสัปดาห์ เทคโนโลยีนี้จะทำให้สามารถเก็บเกี่ยวบวบกลมได้เร็ว แต่ผลจะไม่เหมาะสำหรับการเก็บรักษา พวกเขาจะต้องใช้เมื่อโตเต็มที่

การหว่านเมล็ดบวบกลมในพื้นดินจะต้องทำในภายหลัง จำเป็นสำหรับโลกที่จะอุ่นขึ้นและผ่านการคุกคามของน้ำค้างแข็ง ต้นอ่อนของบวบกลมจะทนต่อความหนาวเย็นได้ แต่น้ำค้างแข็งจะทำลายถั่วงอกที่อ่อนนุ่มทันที ช่วงเวลาหลักคือปลายเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายน ด้วยเทคโนโลยีนี้คุณจะต้องคำนึงถึงรูปแบบการปลูกทันทีเพื่อที่จะไม่เอาพืชออกเพื่อทำให้ผอมในภายหลัง สควอชกลมเป็นพืชกึ่งบินและควรมีพื้นที่เพียงพอสำหรับการเจริญเติบโต

ดินถูกใส่ปุ๋ยและคลายตัว เมล็ดจะถูกหว่านในระดับความลึกไม่เกิน 5 ซม. ในอนาคตพืชต้องการการรดน้ำและการให้อาหารในเวลาที่เหมาะสม บวบมีมวลใบมากดังนั้นพวกเขาจึงต้องการสารอาหารเพิ่มเติม

โปรดทราบ! ไม่ได้ทำการหยิกบวบกลม แต่จะมีการกำจัดใบขนาดใหญ่ 2-3 ใบในช่วงออกดอกเพื่อปรับปรุงแสง นอกจากนี้ยังป้องกันไม่ให้พุ่มไม้สควอชเน่าเปื่อย

ควรตรวจสอบพืชเพื่อป้องกันการโจมตีของโรคหรือศัตรูพืช ระวัง:

 • แบคทีเรีย;
 • กุหลาบแป้ง
 • รากเน่า

ศัตรูพืชหลักของสควอชกลมคือสกูปและทาก

โปรดทราบ! ในการรักษาโรคการควบคุมศัตรูพืชปฏิบัติตามปริมาณและกฎความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด

มาพูดถึงเมล็ดพันธุ์

นี่เป็นเกณฑ์ที่สำคัญมากสำหรับการเก็บเกี่ยวสควอชกลมที่ดี วัสดุคุณภาพสูงยังให้ผลลัพธ์ที่เหมาะสม

หากมีการตัดสินใจที่จะปลูกสควอชกลมลูกผสมคุณควรใส่ใจกับผู้ผลิต ค้นหาข้อมูลและข้อเสนอแนะจากผู้ที่เคยปลูกเมล็ดพันธุ์ดังกล่าวแล้ว ไม่แนะนำให้ใช้เมล็ดพันธุ์ลูกผสมที่งอก น้ำจะกำจัดสารทั้งหมดที่อยู่บนเมล็ดพืชที่ช่วยเพิ่มความงอกและต้านทาน

เมล็ดพันธุ์ธรรมดามักจะงอก เพื่อรักษาความหลากหลายที่พวกเขาชอบหลายคนเก็บเกี่ยวเมล็ดด้วยตัวเอง มีประโยชน์อย่างไร? คนสวนเลือกพืชที่ไม่มีข้อบกพร่องและศัตรูพืชเสียหาย บวบได้ผ่านวงจรชีวิตในสวนแล้วและได้รับความต้านทานต่อสภาพของพื้นที่เฉพาะ ดังนั้นการงอกของเมล็ดพืชดังกล่าวจึงดีกว่าเสมอ ผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพและสวยงามจะเหลืออยู่บนเมล็ด นำออกจากพืชแห้ง เพื่อตรวจสอบความพร้อมของทารกในครรภ์เล็บจะถูกส่งผ่านผิวหนัง พวกเขายิงพวกที่ไม่มีร่องรอย ไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ เมล็ดสควอชกลมที่ยังไม่สุกจะให้ยอดที่ไม่ดีในปีหน้า

ตอนนี้ผลไม้กำลังสุก ใช้เวลาประมาณ 20 วัน ห้องต้องมีอากาศถ่ายเท จากนั้นบวบจะถูกตัดตามยาวและเลือกเมล็ด ไม่ได้ล้างหรือหมัก แต่จะทำให้แห้งโดยไม่ต้องตากแดดเท่านั้น

เมล็ดที่เก็บได้จะถูกเก็บไว้ในถุงถุง (กระดาษ) ขวดโหลแก้วถุงกระดาษต้องเจาะด้วยเข็มเพื่อเพิ่มการไหลของอากาศ เมล็ดแห้งเท่านั้นที่สามารถเก็บไว้ในขวด แต่ละพันธุ์มีการลงนามอย่าลืมระบุปีที่รวบรวม เก็บในห้องใต้ดินชั้นล่างสุดของตู้เย็นในห้องเย็น (ไม่มีความชื้น!) ระยะเวลาที่เหมาะสมสูงสุดคือ 4 ปี เมล็ดยังคงมีอายุ 8 ปี แต่การงอกที่ดีที่สุดคือในสองถึงสามปี ก่อนปลูกทุกอย่างจะถูกตรวจสอบความงอก

บวบกลม - ดั้งเดิมและอร่อย ชาวสวนจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ เลือกพันธุ์พิเศษเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีและตกแต่งเตียง

ให้ข้อเสนอแนะ

สวน

ดอกไม้

การก่อสร้าง