วิธีใส่ปุ๋ยขี้ไก่อัดเม็ด

เมื่อดูแลพืชการให้อาหารถือเป็นจุดสำคัญ การปลูกให้ได้ผลดีโดยไม่มีอาหารเสริมแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย พืชใด ๆ ทำให้ดินหมดไปดังนั้นการแนะนำของแร่เชิงซ้อนและอินทรียวัตถุทำให้สามารถเติมเต็มองค์ประกอบที่จำเป็นได้

หนึ่งในสถานที่แรก ๆ ในหมู่ปุ๋ยอินทรีย์ชาวสวนให้ปุ๋ยขี้ไก่ ใช้สำหรับพืชผลเกือบทั้งหมดที่ปลูกในพื้นที่ แต่ส่วนประกอบนี้ไม่สามารถใช้ได้ในปริมาณที่ต้องการเสมอไป สารทดแทนคุณภาพสำหรับปุ๋ยสัตว์ปีกทั่วไปคือปุ๋ยคอกชนิดเม็ดซึ่งผลิตในรูปแบบของอาหารข้น

ประโยชน์ของสารอาหารเข้มข้น

มูลไก่ ในเม็ดมีข้อดีหลายประการและเป็นความช่วยเหลือที่สำคัญสำหรับเกษตรกร หาได้ง่าย แต่รูปแบบเข้มข้นต้องการการใช้งานที่เหมาะสม ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องรู้ว่ามูลไก่ในเม็ดคืออะไรและจะใช้อย่างไรเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อพืช

ขั้นแรกควรทำความคุ้นเคยกับคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของปุ๋ยเม็ด ประโยชน์ของสมาธิที่ชาวสวนสังเกตเห็น:

 1. ประกอบด้วยมาโครและองค์ประกอบที่จำเป็นสำหรับพืช
 2. สารอาหารอยู่ในส่วนผสมที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการพัฒนาพืช
 3. องค์ประกอบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นธรรมชาติและใช้งานได้หลากหลาย สามารถใช้กับดินใดก็ได้
 4. เป็นตัวเลือกงบประมาณสำหรับผู้อยู่อาศัยในช่วงฤดูร้อนจำนวนมาก กระบวนการผลิตเกี่ยวข้องกับการกำจัดความชื้นออกจากวัสดุธรรมชาติและการกดในภายหลังดังนั้นปุ๋ยจึงถูกผลิตในรูปแบบของเข้มข้น รูปทรงนี้ช่วยให้สามารถใช้มูลได้อย่างประหยัด
 5. มันถูกชะล้างออกจากดินอ่อนกว่าน้ำสลัดสังเคราะห์มาก
 6. เพิ่มผลผลิตพืชและคุณภาพของผลไม้ ตามที่เกษตรกรกล่าวว่าหลังจากให้อาหารพืชด้วยมูลไก่เป็นเม็ดแล้วรสชาติของผลไม้จะเข้มข้นขึ้นและดีขึ้น
 7. ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง คุณลักษณะนี้ได้รับความนิยมจากผู้ปลูกจำนวนมากที่พบว่าการทำงานกับสารให้กลิ่นเฉพาะทำได้ยาก
 8. คงคุณสมบัติทางโภชนาการไว้เป็นเวลานาน เป็นเวลาหกเดือนขึ้นไปองค์ประกอบทางเคมีของสารสกัดเข้มข้นยังคงเหมือนเดิม
 9. ไม่มีเมล็ดวัชพืชตัวอ่อนและไข่ศัตรูพืช นี่เป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญมากของปุ๋ยขี้ไก่อัดเม็ดมากกว่าการแช่สด
 10. ไม่เค้กไม่อยู่ภายใต้การเผาไหม้ที่เกิดขึ้นเองดังนั้นจึงไม่ต้องการการปกป้องในฤดูร้อน
 11. ปุ๋ยสามารถใช้ในท้องถิ่นได้ ในบางกรณีนี่เป็นวิธีเดียวที่จะให้อาหารแก่พืช เหมาะสำหรับการให้อาหารด้วยเครื่องจักรในพื้นที่ขนาดใหญ่

นอกเหนือจากข้อดีที่ระบุไว้แล้วยังมีคุณสมบัติที่สำคัญอื่น ๆ ของอาหารข้นที่ต้องกล่าวถึง

มูลสัตว์ปีกมีธาตุอาหารพื้นฐานสำหรับพืชมากกว่ามูลวัว 2-3 เท่า มีสารประกอบแอมโมเนียที่มีความเข้มข้นสูงเป็นพิเศษดังนั้นจึงไม่ใช้ปุ๋ยสดในรูปแบบบริสุทธิ์ การแช่ทำจากมูลนกสดซึ่งจะเจือจางด้วยน้ำอีกครั้งเพื่อให้ได้ความเข้มข้นที่ไม่เป็นอันตราย ปุ๋ยจากมูลไก่ในเม็ดสำหรับให้อาหารเหลวจะต้องเจือจางในอัตราส่วนที่ผู้ผลิตระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์และยืนยันเป็นเวลาหนึ่งวัน

องค์ประกอบของปุ๋ยเม็ด

ในการประเมินประโยชน์ของมูลไก่ในเม็ดอย่างถูกต้องคุณต้องทำความคุ้นเคยกับองค์ประกอบของมัน ตามคำอธิบายของผู้ผลิตปุ๋ย 1 กก. ประกอบด้วย:

 • สารอินทรีย์ - 62%;
 • ไนโตรเจน - จาก 1.5% ถึง 5%;
 • ฟอสฟอรัส - ตั้งแต่ 1.8% ถึง 5.5%;
 • โพแทสเซียม - จาก 1.5% ถึง 2%;
 • เหล็ก - 0.3%;
 • แคลเซียม - 1%;
 • แมกนีเซียม - 0.3%

มูลสัตว์ปีกชนิดเม็ดยังมีธาตุที่พืชต้องการสำหรับการพัฒนาและการติดผล ใน 1 กก. เข้มข้น:

 • แมงกานีส - 340 มก.
 • กำมะถัน - 40 มก.
 • สังกะสี - 22 มก.
 • ทองแดง - 3.0 มก.
 • โบรอน - 4.4 มก.
 • โคบอลต์ - 3.3 มก.
 • โมลิบดีนัม - 0.06 มก.

องค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ช่วยให้พืชมีสารอาหารคุณภาพสูงในช่วงฤดูปลูก

สำคัญ! เมื่อใช้เข้มข้นแบบเม็ดปริมาณไนเตรตในผลไม้จะไม่เพิ่มขึ้น

ปุ๋ยมีประสิทธิภาพมากในการออกฤทธิ์สิ่งสำคัญคือต้องรู้กฎการใช้งาน

คำแนะนำในการใช้มูลสัตว์ปีกแบบเม็ด

ผู้ผลิตจัดหาชุดปุ๋ยพร้อมคำแนะนำโดยละเอียดสำหรับการใช้สาร

การเพาะปลูกพืชในภาคอุตสาหกรรมและภาคเอกชนแตกต่างกันตามขนาดดังนั้นคำแนะนำในกรณีเหล่านี้จึงแตกต่างกัน

นักปฐพีวิทยาให้คำแนะนำแก่เกษตรกรเกี่ยวกับวิธีการเฉพาะในการใช้ปุ๋ยขี้ไก่ ในระดับอุตสาหกรรมการใส่ปุ๋ยในพื้นที่เพาะปลูกหรือในพื้นที่จะมีประสิทธิภาพมากกว่าในขณะปลูก คำแนะนำที่แยกต่างหากสำหรับเกษตรกรคือการผสมปุ๋ยขี้ไก่กับปุ๋ยโปแตช สิ่งนี้จะเพิ่มประสิทธิภาพ หากใช้อาหารข้นอินทรีย์เป็นอาหารหลักควรสังเกตสัดส่วนที่จำเป็น:

 1. ธัญพืชและถั่วเพียงพอ 300-800 กิโลกรัมต่อพื้นที่ 1 เฮกตาร์
 2. ธัญพืชฤดูหนาวต้องการตั้งแต่ 500 กก. ถึง 1 ตันสำหรับพื้นที่เดียวกัน
 3. ธัญพืชฤดูใบไม้ผลิจะถูกป้อนในอัตรา 1-2 ตันต่อ 1 เฮกแตร์
 4. ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และดอกทานตะวันถูกป้อนในปริมาณที่น้อยกว่า - ไม่เกิน 1.5 ตันต่อเฮกตาร์
 5. พืชรากและฟักทองต้องการประมาณ 3 ตันต่อเฮกตาร์

หากใช้ปุ๋ยในพื้นที่ปริมาณที่ระบุจะลดลงหนึ่งในสาม

ผลที่ดีจะได้รับจากการใส่ปุ๋ยในทุ่งหญ้าด้วยมูลสัตว์ปีกหลังการตัดหญ้าในอัตรา 700 กก.

สำคัญ! สำหรับการเพาะปลูกเชิงอุตสาหกรรมจำเป็นต้องมีการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อคำนวณปริมาณปุ๋ยโดยคำนึงถึงองค์ประกอบของดิน

สำหรับผู้อยู่อาศัยในช่วงฤดูร้อนจะสะดวกกว่าในการใช้เม็ดมูลไก่เป็นยาแช่น้ำหรือในรูปแบบแห้ง คำแนะนำในการเพิ่มโพแทสเซียมซัลเฟตในเวลาให้อาหารก็เหมาะสมเช่นกัน เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผักรากและหัวหอม

สำหรับการแต่งกายของหัวหอมหรือกระเทียมคุณต้องชี้แจง ในช่วงระยะเวลาของการเจริญเติบโตของวัฒนธรรมไม่ควรใช้แกรนูล แต่ตั้งแต่ต้นฤดูปลูกผลของการให้อาหารจะเกินความคาดหมายทั้งหมด

ดังนั้นก่อนเดือนมิถุนายนควรใช้ปุ๋ยอื่น ๆ บนสันหัวหอม

เข้มข้นกฎการใช้งาน

มูลสัตว์ปีกในเม็ดมีค่า pH เป็นกลาง (7.0) จึงเหมาะสำหรับพืชเกือบทุกชนิด นอกจากโภชนาการของพืชแล้วยังช่วยเพิ่มองค์ประกอบของดินส่งเสริมการพัฒนาฮิวมัส มีกฎบางประการเกี่ยวกับการใช้มูลไก่แบบเม็ดในกระท่อมฤดูร้อนเป็นปุ๋ยพืช ผลกระทบจะแสดงออกได้ดีที่สุดเมื่อ:

 1. การเติมน้ำมันในดินในเวลาขุดหรือไถ เม็ดแห้งผสมกับดินขุดพื้นที่ให้ลึก 10 ซม. ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับเตียงผักคือ 15 กก. ต่อหนึ่งร้อยตารางเมตร หลังจากขุดแล้วพื้นที่จะต้องหลั่งน้ำ
 2. การเพิ่มเม็ดลงในหลุมเมื่อปลูกหรือหว่าน วิธีนี้ต้องดูแล เม็ดปุ๋ยวางอยู่ที่ก้นหลุมและโรยด้วยดินเพื่อไม่ให้สัมผัสกับรากของต้นกล้าหรือเมล็ดพืช
 3. แอปพลิเคชันท้องถิ่น ตัวเลือกนี้เหมาะเมื่อทำงานกับเครื่องจักรกลการเกษตร แต่ต้องใช้ความระมัดระวังไม่ให้ความลึกของรากและปุ๋ยไม่ตรงกัน นักปฐพีวิทยาแนะนำให้แช่ปุ๋ยขี้ไก่อัดเม็ดก่อนวาง
 4. รดน้ำ. ในบ้านการใช้ปุ๋ยขี้ไก่แบบเม็ดจะได้ผลดีที่สุด ขั้นแรกให้แช่ในน้ำเป็นเวลาหนึ่งวัน สัดส่วนของส่วนประกอบคือ 1:50 หากคุณต้องการรดน้ำต้นไม้ที่มีอายุน้อยสำหรับต้นไม้พุ่มไม้และผักที่โตเต็มที่อัตราส่วนของน้ำต่อปุ๋ยคือ 1: 100 ในการให้อาหารต้นอ่อนการแช่จะเจือจางเพิ่มเติม 1:10 ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับพืชหนึ่งต้นคือ 0.5 ลิตรถึง 1 ลิตรความแปรปรวนขึ้นอยู่กับอายุและขนาดของพืช

มีข้อควรปฏิบัติเกี่ยวกับการนำมูลไก่อัดเม็ด สะดวกกว่าในการเลี้ยงพืชผลเบอร์รี่และผลไม้โดยการรดน้ำ 5 ถึง 7 ลิตรต่อ 1 ตร.ม. เมตร. ทำเช่นนี้ในช่วงครึ่งแรกของฤดูปลูก และบนสันสตรอเบอร์รี่คุณต้องทำร่องระหว่างแถวและน้ำในปริมาณ 7 ลิตรต่อ 1 เมตรวิ่ง พืชตอบสนองต่อการให้อาหารสองครั้งได้ดีที่สุด - ในฤดูใบไม้ผลิและหลังเก็บผลเบอร์รี่ ในกรณีนี้ปริมาณของสารละลายธาตุอาหารจะลดลงครึ่งหนึ่ง

รับรอง

มีการใช้สารสกัดเข้มข้นมานานกว่าหนึ่งปีแล้วและผู้อยู่อาศัยในช่วงฤดูร้อนหลายคนได้ทดลองใช้กับแปลงของพวกเขา ความคิดเห็นของเกษตรกรผู้ปลูกผักที่มีต่อมูลไก่อัดเม็ดนั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์เสมอดังนั้นจึงมีประโยชน์มาก

สเวตลานาโบโรโนวา ภูมิภาคเบลโกรอด
ฉันเริ่มใช้มูลสัตว์ปีกอัดเม็ดเนื่องจากไม่มีสัตว์ปีกเป็นของตัวเองในพื้นที่ ฉันพยายามใส่ปุ๋ยให้กับสวนด้วยอินทรียวัตถุ ชอบตรงที่ไม่มีกลิ่นสาบและปุ๋ยสามารถเก็บไว้ได้นาน วิธีที่สะดวกที่สุดสำหรับฉันคือรดน้ำต้นไม้ด้วยการแช่และแนะนำเม็ดสำหรับขุด นอกจากนี้ฉันเพิ่มโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสในกรอบเวลาที่แนะนำ ผลผลิตบนพื้นที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญพืชแข็งแรงและมีสุขภาพดี สิ่งสำคัญคือต้องอ่านคำแนะนำอย่างละเอียดและอย่าให้สารเข้มข้นเกินขนาดพืชไม่ชอบสิ่งนี้

อีวานกริกอรีฟ ภูมิภาค Voronezh
การใช้มูลสัตว์ปีกอัดเม็ดได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์มากสำหรับฉัน มีปัญหาเรื่องน้ำในประเทศ สารสกัดเข้มข้นดูดซับน้ำได้ดีจากนั้นค่อยๆปล่อยออกสู่พืช ได้รับประโยชน์สองเท่า และพืชได้รับการเลี้ยงดูและพวกเขาไม่ประสบปัญหาภัยแล้งมากนัก ฉันนำเฉพาะเม็ดแช่

ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสมาธิที่เป็นประโยชน์:

ให้ข้อเสนอแนะ

สวน

ดอกไม้

การก่อสร้าง