เป็นไปได้ไหมที่จะใส่ปุ๋ยคอกใต้สตรอเบอร์รี่: ในฤดูใบไม้ร่วงฤดูใบไม้ผลิเมื่อปลูก

ปุ๋ยคอกสำหรับสตรอเบอร์รี่จะถูกนำมาเพียงอย่างเดียว สำหรับสิ่งนี้วัตถุดิบจะถูกเทด้วยน้ำและทิ้งไว้ให้หมักประมาณ 1-2 สัปดาห์ จากนั้นจะเจือจาง 10 ครั้งแล้วเริ่มรดน้ำ แต่มูลไก่ใช้สดและต้องเจือจาง 15-20 ครั้ง

เป็นไปได้ไหมที่จะใส่ปุ๋ยสตรอเบอร์รี่ด้วยปุ๋ยคอก

เป็นไปได้และจำเป็นที่จะต้องให้องค์ประกอบของปุ๋ยคอกเบอร์รี่ มีองค์ประกอบระดับมหภาคและจุลภาคที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อพืช พวกเขาปรับปรุงโครงสร้างของดินอิ่มตัวด้วยออกซิเจน สารอินทรีย์จะอิ่มตัวในสตรอเบอร์รี่ไม่เหมือนน้ำสลัดแร่ มันไม่ได้ถูกชะล้างออกจากดินซึ่งอธิบายถึงผลกระทบ "เป็นเวลานาน" อินทรียวัตถุช่วยกระตุ้นการสืบพันธุ์ของแบคทีเรียในดินที่เป็นประโยชน์นำไปสู่ชุดของมวลสีเขียว ด้วยปุ๋ยคอกชาวสวนจึงสังเกตเห็นชุดผลไม้ที่ดี

ทั้งหมดนี้นำไปสู่การปรับปรุงโภชนาการของพืชการเพิ่มความต้านทานต่อสภาพอากาศและศัตรูพืชที่ไม่เอื้ออำนวยและทำให้ได้ผลผลิตสูงอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อใดควรใส่ปุ๋ยสตรอเบอร์รี่ด้วยมูลสัตว์

ปุ๋ยแต่ละชนิดมีช่วงเวลาการใช้งานที่เฉพาะเจาะจง ในกรณีของสารอินทรีย์ข้อกำหนดเหล่านี้ไม่เข้มงวดนักเนื่องจากประกอบด้วยสารอาหารที่แตกต่างกันในรูปแบบที่สมดุล คุณสามารถแต่งตัวได้ทุกเมื่อของฤดูกาล ข้อยกเว้นคือมูลไก่ซึ่งการแช่จะรดน้ำเฉพาะในฤดูใบไม้ผลิ (ก่อนที่จะเกิดดอกตูม)

เงื่อนไขหลักสำหรับการแนะนำองค์ประกอบของปุ๋ยคอก:

 1. ครั้งแรกจะใช้ในช่วงปลายเดือนเมษายนหรือต้นเดือนพฤษภาคมนั่นคือก่อนออกดอก
 2. ครั้งที่สองคือระหว่างการก่อตัวของดอกตูมหรือในระยะเริ่มออกดอก
 3. เพื่อยืดอายุการเก็บเกี่ยวจึงมีการนำอินทรียวัตถุในระหว่างการติดผล สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับพันธุ์ที่ยังไม่ติดผลและพันธุ์ที่มีการติดผลนานซึ่งให้ผลเบอร์รี่ทุกฤดูกาล
 4. หลังจากติดผลคุณสามารถให้อาหารสตรอเบอร์รี่ด้วยมูลวัวกระต่ายหรือม้า (ต้องเน่าเสีย) สามารถทำได้ในปลายเดือนสิงหาคมหรือต้นเดือนกันยายน (ในขณะที่อุณหภูมิของดินควรมากกว่า +10 องศา)
โปรดทราบ! เป็นที่พึงปรารถนาในการสลับสารอินทรีย์กับตัวแทนแร่เช่นแอมโมเนียมไนเตรตอะโซฟอสกี้และอื่น ๆ ช่วงเวลาที่เหมาะสมระหว่างการใช้งานคือสองสัปดาห์

การให้อาหารด้วยปุ๋ยคอกเป็นประจำทำให้ได้ผลผลิตสูงอย่างสม่ำเสมอ

ปุ๋ยคอกชนิดใดที่ดีที่สุดสำหรับสตรอเบอร์รี่

องค์ประกอบของปุ๋ยคอกหลายชนิดมีให้สำหรับผู้อยู่อาศัยในช่วงฤดูร้อน:

 • วัว;
 • ม้า;
 • กระต่าย;
 • ไก่ (มูล)

จากความคิดเห็นของผู้อยู่อาศัยในช่วงฤดูร้อนควรใช้สองอย่างแรกเนื่องจากมีความโดดเด่นด้วยองค์ประกอบที่หลากหลายซึ่งเห็นได้ชัดจากการเพิ่มขึ้นของผลผลิตของผลเบอร์รี่

มูลกระต่ายและไก่มีความเหมาะสมน้อยกว่า แต่ก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน สำหรับฮิวมัสหมูไม่แนะนำให้ใช้ สามารถผสมกับวัตถุดิบอื่น ๆ เช่นมัลเลอิน

วิธีเพาะปุ๋ยคอกสำหรับกินสตรอเบอร์รี่

การใส่ปุ๋ยสตรอเบอร์รี่สามารถใช้ได้กับมูลม้ามูลกระต่ายมูลลีนและมูลนก วัตถุดิบจะถูกนำเข้ามาโดยไม่เจือปนเพียงแค่กระจายไปบนพื้นผิวหรือปิดผนึกในระหว่างการขุดเช่นเดียวกับในรูปแบบของการแช่ซึ่งต้องเจือจางอย่างน้อย 10 ครั้ง

มูลม้าสำหรับสตรอเบอร์รี่

มูลม้าสำหรับสตรอเบอร์รี่ใช้ในฤดูใบไม้ผลิก่อนปลูก วัตถุดิบที่สุกเกินไปจะเจือจางด้วยน้ำ 1: 1 ปล่อยให้ยืนเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์แล้ววางลงในหลุม หากการปลูกเสร็จสิ้นแล้วคุณสามารถใช้น้ำสลัดรากได้ปุ๋ยคอกที่สุกเกินไปวางไว้ในถัง (หนึ่งในสาม) เทด้วยน้ำและยืนยันเป็นเวลาเจ็ดวันในที่ร่ม (โดยไม่ต้องสัมผัสกับรังสีโดยตรง) ผัดเป็นครั้งคราวจากนั้นเจือจางด้วยน้ำ 10 ครั้งแล้วรดน้ำ ขั้นตอนจะดำเนินการในเดือนเมษายนและพฤษภาคม (ก่อนออกดอก)

ในทำนองเดียวกันคุณสามารถเพิ่มมูลม้าเมื่อปลูกสตรอเบอร์รี่ในเดือนสิงหาคม อีกวิธีหนึ่งคือการปิดวัตถุดิบสด 1–1.5 เดือนก่อนการปลูกตามแผน หากดินมีบุตรยากให้ทำ 1.5-2 ถังต่อ 1 ม2ถ้าปกติ - 10 ลิตร ในช่วงเวลานี้ปุ๋ยคอกจะมีเวลาให้ความร้อนสูงเกินไปและปล่อยธาตุอาหารลงสู่ดิน

สำหรับการให้อาหารสตรอเบอร์รี่ในฤดูใบไม้ร่วงจะใช้มูลม้าสด แต่ไม่ได้ฝังอยู่ในรู แต่วางไว้ระหว่างเตียงในปริมาณไม่เกิน 3 กิโลกรัมต่อตารางเมตร (ในช่วงกลางเดือนตุลาคม) ด้วยเหตุนี้ปุ๋ยคอกจึงร้อนมากเกินไปในช่วงฤดูหนาวสารจะผ่านเข้าไปในดินพวกมันจะถูกประมวลผลโดยแบคทีเรียหลังจากนั้นพวกเขาก็เข้าสู่ราก หากคุณเทปุ๋ยคอกสดลงไปมันจะทำให้ขนรากไหม้และอาจทำให้พืชตายได้

การเติมมูลม้าให้กับพุ่มไม้แต่ละอัน (0.5-1 ลิตร)

ให้อาหารสตรอเบอร์รี่ด้วยมูลวัว

Mullein ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าที่สุดสำหรับสตรอเบอร์รี่เนื่องจากมีองค์ประกอบที่สำคัญทั้งหมด ได้แก่ ไนโตรเจนโพแทสเซียมแคลเซียมฟอสฟอรัสและอื่น ๆ สำหรับการปรุงอาหารจำเป็นต้องเติมขยะลงในถังหนึ่งในสามและเติมน้ำให้เต็ม

ภาชนะถูกทิ้งไว้ในที่อบอุ่นเพื่อหมักวัตถุดิบเป็นเวลา 10-15 วัน จากนั้นจะเจือจาง 10 เท่าและได้สารละลาย องค์ประกอบนี้รดน้ำภายใต้รากของพุ่มไม้ในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน - ในช่วงออกดอกและการก่อตัวของรังไข่

นอกจากนี้ Mullein ยังสามารถใช้สำหรับการใช้งานในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง (ตุลาคมพฤศจิกายน) ระหว่างแถวปลูก พวกเขาใช้วัสดุที่สดใหม่ไม่เน่าเปื่อยและวางในปริมาณ 2-3 กิโลกรัมต่อ 1 ม2... ในรูปแบบนี้จะคงอยู่สำหรับฤดูหนาวและค่อยๆปล่อยไนโตรเจนและสารอื่น ๆ ลงในดิน ส่งผลให้พืชได้รับธาตุที่จำเป็นเร็วที่สุดในฤดูใบไม้ผลิหน้า ผ้าคลุมเตียงสามารถแยกออกจากกันหรือผสมกับหญ้าแห้งและฟาง (วัสดุเครื่องนอน)

คำแนะนำ! สามารถเพิ่ม Superphosphate ลงในสารละลาย Mullein ได้ในปริมาณ 40-50 กรัมต่อ 10 ลิตร องค์ประกอบนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในระหว่างการสร้างตาและในระยะติดผลเมื่อพืชต้องการการให้อาหารมากขึ้น

Mullein ถือเป็นปุ๋ยคอกที่ดีที่สุดชนิดหนึ่งสำหรับการเพาะเลี้ยง

มูลกระต่ายสำหรับสตรอเบอร์รี่

สำหรับการให้อาหารสตรอเบอร์รี่คุณสามารถใช้ปุ๋ยมูลกระต่ายแช่ได้ ประกอบด้วยธาตุที่มีค่าจำนวนมาก ได้แก่ ไนโตรเจนฟอสฟอรัสโพแทสเซียมโซเดียมทองแดงสังกะสีและอื่น ๆ แรบบิทฮิวมัสมักใช้น้อยกว่าเนื่องจากไม่สามารถหาได้ง่ายเท่ามูลลีนหรือมูลนก

มีหลายทางเลือกในการใช้น้ำสลัดยอดนิยม:

 1. เตรียมการแช่จากอินทรียวัตถุสด: เติมถังด้วยวัตถุดิบโดยหนึ่งในสามและนำน้ำไปสู่ปริมาตรสุดท้ายปล่อยทิ้งไว้ 7-10 วัน จากนั้นใช้เวลา 1 ลิตรและเจือจาง 10 ครั้ง พืชจะได้รับการรดน้ำด้วยการแช่นี้ในระหว่างการก่อตัวของตาการออกดอกและในระยะติดผล
 2. ผสมกับขี้เถ้าไม้ในปริมาณเท่า ๆ กันและเจือจางด้วยน้ำ 10 เท่า ปล่อยให้ยืนสองสามวันแล้วรดน้ำ 0.5-1 ลิตรต่อพุ่มไม้
 3. ใช้ผงแห้ง (ทำจากวัตถุดิบบด) เพิ่มช้อนโต๊ะ (15 กรัม) ลงในพุ่มไม้
 4. เมื่อขุดในฤดูใบไม้ร่วง (เพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกในฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูร้อน) ให้โปรยวัตถุดิบ 1 เมตรลงในถัง2 และปล่อยให้เขาเปลี่ยนความร้อน

เป็นไปได้ไหมที่จะใส่มูลไก่ใต้สตรอเบอร์รี่

มูลไก่ใช้เป็นน้ำสลัดสตรอเบอร์รี่ ไม่ว่าในกรณีใดคุณควรวางไว้ในหลุมปลูกหรือใต้พุ่มไม้ วัตถุดิบสดมีลักษณะกึ่งเหลวจะทำให้ระบบรากเน่าและไหม้ได้อย่างรวดเร็ว แต่คุณไม่ควรยืนกรานเป็นเวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์เช่นในกรณีของมัลลีน ในกรณีนี้สารอินทรีย์จะสูญเสียสารประกอบไนโตรเจนซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้พืชเติบโตได้ไม่ดี

นี่เป็นกรณีพิเศษเมื่อใช้มูลสดประกอบด้วยส่วนประกอบในรูปแบบเข้มข้น ดังนั้นสำหรับการผลิตสปริงจึงจำเป็น:

 1. ใส่มูล 500-700 กรัมที่ก้นถัง
 2. เจือจางด้วยน้ำ 15-20 ครั้ง
 3. จากนั้นผสมและเริ่มรดน้ำทันที
 4. ในกรณีนี้องค์ประกอบจะถูกนำมาใช้ไม่ได้อยู่ใต้ราก แต่อยู่ห่างจากพวกเขา 10-15 ซม.
โปรดทราบ! มูลไก่ใช้ก่อนการสร้างตาเท่านั้น

ไม่คุ้มค่าที่จะใช้มูลนกในระหว่างการติดผลสตรอเบอรี่ควรให้อาหารด้วย Mullein หรือองค์ประกอบของแร่ธาตุที่ซับซ้อน

ไม่มีการยืนยันมูลไก่ แต่ควรใช้ทันทีหลังการเตรียม

ความผิดพลาดบ่อยครั้ง

การให้อาหารสตรอเบอร์รี่ด้วยมูลสัตว์จะมีประโยชน์แม้ว่าในบางกรณีอาจเป็นอันตรายได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับรูปแบบที่ใช้วัตถุดิบเช่นเดียวกับสัดส่วนที่สารละลายเจือจาง ชาวสวนมือใหม่มักเข้าใจผิดเพราะไม่รู้ความแตกต่างทั้งหมด เพื่อป้องกันสิ่งนี้ขอแนะนำให้คำนึงถึงเคล็ดลับบางประการ:

 1. ปุ๋ยคอกสดสำหรับสตรอเบอร์รี่ใช้เฉพาะในการเตรียมพื้นที่ (จะใช้ปุ๋ยในระหว่างการขุดล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งเดือน) เช่นเดียวกับการวางในทางเดินในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง เป็นไปไม่ได้อย่างยิ่งที่จะวางลงในหลุมปลูกโดยตรงหรือใช้เพื่อเตรียมสารละลายสด
 2. อย่าคลุมสตรอเบอร์รี่ด้วยปุ๋ยสดในฤดูใบไม้ร่วง สำหรับการคลุมดินจะใช้วัสดุที่ผุพังเท่านั้นและปุ๋ยคอกหนึ่งเตียงจะไม่เพียงพอ ยังมีการวางขี้เลื่อยเข็มฟางลงบนดินและมีการติดตั้งโครงที่ด้านบนซึ่งจะดึงเส้นใยเกษตร
 3. มูลไก่ซึ่งแตกต่างจากสารอินทรีย์ประเภทอื่น ๆ ไม่จำเป็นต้องได้รับการยืนยันแม้จะเป็นเวลาหลายวัน เจือจางด้วยน้ำและนำเข้าสู่ดินทันที ในกรณีนี้พืชจะได้รับการรดน้ำอย่างเข้มข้นและองค์ประกอบจะถูกเจือจางเบื้องต้น 15-20 ครั้ง
 4. จำเป็นต้องเตรียมปุ๋ยคอกในปริมาณที่จะบริโภคในแต่ละครั้งเนื่องจากไม่ควรเก็บส่วนผสมไว้เป็นเวลานาน แต่ถ้ามีส่วนเกินเหลือคุณสามารถเทลงในทางเดินของต้นไม้ได้

สรุป

ต้องใส่ปุ๋ยสำหรับสตรอเบอร์รี่เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี ตัวเลือกที่ดีที่สุดคือให้อาหารอินทรีย์สำรองกับอาหารแร่ ควรจำไว้ว่าปุ๋ยคอกสดถูกนำมาขุดหรือวางในทางเดินเท่านั้น การรดน้ำต้นไม้สามารถทำได้ด้วยสารละลายของวัตถุดิบหมักเท่านั้น นอกจากนี้ยังได้รับอนุญาตให้วางฮิวมัสในหลุมปลูกหรือใช้เป็นวัสดุคลุมดิน

ให้ข้อเสนอแนะ

สวน

ดอกไม้

การก่อสร้าง