ปุ๋ย Fertik: องค์ประกอบการใช้งาน

น่าเสียดายที่ไม่ใช่ว่าดินแดนทั้งหมดในรัสเซียจะอุดมไปด้วยดินดำและอุดมสมบูรณ์ - พื้นที่เพาะปลูกส่วนใหญ่ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่ขาดแคลนและขาดแคลน แต่ทุกคนต้องการการเก็บเกี่ยวที่ดี! ดังนั้นชาวนาชาวไร่และผู้อยู่อาศัยในช่วงฤดูร้อนจึงต้องเพิ่มคุณค่าให้กับที่ดินของตนโดยใช้ปุ๋ยเพื่อจุดประสงค์เหล่านี้ ปุ๋ยอินทรีย์มีประสิทธิภาพมาก แต่การหาปุ๋ยอินทรีย์ในปัจจุบันเป็นปัญหาและต้นทุนนั้นน่ากลัวอย่างตรงไปตรงมา คอมเพล็กซ์แร่มีราคาไม่แพงมากซึ่งน่าใช้กว่าและราคาถูกกว่ามาก ปุ๋ยเชิงซ้อนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชนิดหนึ่งคือ Fertika ซึ่งปรากฏในตลาดเกษตรเมื่อไม่นานมานี้ - เมื่อหกปีที่แล้ว

คำอธิบายโดยละเอียดเกี่ยวกับปุ๋ยของ Fertik องค์ประกอบและคำแนะนำในการใช้จะถูกนำเสนอในบทความนี้ นอกจากนี้ยังจะพูดถึงประเภทของแร่ธาตุนี้และคุณสมบัติของการใช้งานของแร่ธาตุแต่ละชนิด

คุณสมบัติของแร่ธาตุที่ซับซ้อน

ในความเป็นจริงเกษตรกรในประเทศใช้ Fertika มาเป็นเวลานานก่อนที่ปุ๋ยจะผลิตโดย บริษัท "Kemira" ภายใต้ชื่อนี้ได้เข้าสู่ตลาดรัสเซีย

โปรดทราบ! ในขั้นต้นแร่คอมเพล็กซ์ผลิตขึ้นเฉพาะในฟินแลนด์ปัจจุบันโรงงานผลิตของ บริษัท ตั้งอยู่ในรัสเซีย แต่วัตถุดิบยังคงเป็นของฟินแลนด์

องค์ประกอบปุ๋ยของ Fertik สอดคล้องกับข้อกำหนดและมาตรฐานคุณภาพของยุโรป สิ่งที่สำคัญที่สุดคือไม่มีคลอรีนและอนุพันธ์ในแร่ธาตุดังนั้นจึงเป็นพิษน้อยกว่าและปลอดภัยต่อสุขภาพของมนุษย์

จำเป็นต้องใช้ Fertik ตลอดทั้งฤดูใบไม้ผลิ - ฤดูใบไม้ร่วงเนื่องจากหากไม่มีการดูแลที่เหมาะสมจะไม่มีอะไรนอกจากวัชพืชจะเติบโตบนพื้นที่ที่ขาดแคลน ดังนั้นชาวสวนและผู้อยู่อาศัยในช่วงฤดูร้อนจึงใส่ปุ๋ยเตียงปีละหลายครั้งตรวจสอบสภาพของพืชและให้อาหารพวกมันด้วยองค์ประกอบที่จำเป็น

ปุ๋ยเฟอร์ติกาไม่เหมาะสำหรับพืชผักเท่านั้น สายผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตประกอบด้วยคอมเพล็กซ์ที่คัดสรรมาเป็นพิเศษ:

 • สำหรับดอกไม้ในร่มและกลางแจ้ง
 • สำหรับสนามหญ้าที่เขียวชอุ่มตลอดปี
 • ต้นสนและไม้ผล
 • สำหรับพืชราก (รวมทั้งมันฝรั่ง);
 • พืชผลไม้เล็ก ๆ
 • สำหรับพืชผักและต้นกล้า

ปุ๋ยแร่ Fertik ผลิตในหลายรูปแบบ: ในเม็ดสีขนาดเล็กและในรูปของสารละลายของเหลวเข้มข้น ทั้งองค์ประกอบหนึ่งและองค์ประกอบอื่น ๆ สามารถละลายน้ำได้นั่นคือในการทำให้ดินอิ่มตัวด้วยองค์ประกอบขนาดเล็กคุณต้องละลายปุ๋ยในน้ำก่อน

สำคัญ! บรรจุภัณฑ์ของ Fertika ขึ้นอยู่กับชนิดของปุ๋ย ในครัวเรือนส่วนตัวมักใช้ถุงเล็ก ๆ เม็ดเล็ก ๆ ซึ่งมีน้ำหนักตั้งแต่ 25 ถึง 100 กรัม Fertika เหลวที่ผลิตในขวดพลาสติกมีการบริโภคอย่างประหยัด

Fertika แต่ละประเภทมีคำแนะนำในการใช้งานของตัวเองโดยมีการระบุสัดส่วนของยาและเวลาที่แนะนำในการแนะนำอย่างแม่นยำ (ในระหว่างการออกดอกการแตกหน่อในระยะของการสร้างผลไม้หรือการปรากฏตัวของยอดแรก)

โดยปกติผู้ผลิตแนะนำให้ละลายเม็ด Fertika หรือเข้มข้นในน้ำและรดน้ำรากผักและต้นไม้ด้วยองค์ประกอบที่เป็นผลลัพธ์โดยตรงที่ราก มีอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการใช้ปุ๋ยแร่เมื่อเม็ดผสมกับดิน วิธีนี้ใช้สะดวกในระหว่างการเตรียมสารตั้งต้นสำหรับต้นกล้าผักหรือดอกไม้รวมถึงก่อนฤดูใบไม้ร่วงขุดดินบนเตียงและในสวน

ในกรณีนี้ Fertika ในปริมาณที่ต้องการจะกระจัดกระจายไปตามพื้นผิวดินหลังจากนั้นพวกเขาขุดดินหรือผสมกับส่วนประกอบอื่น ๆ ของส่วนผสมที่ปลูก เงื่อนไขที่สำคัญสำหรับการใช้ Fertika แบบ "แห้ง" คือการรดน้ำในระดับปานกลางเป็นประจำด้วยวิธีนี้เท่านั้นที่รากของพืชจะดูดซึมปุ๋ยได้

ความหลากหลายของการเตรียมแร่

เกษตรกรควรเลือก Fertika ชนิดใดชนิดหนึ่งขึ้นอยู่กับพืชชนิดใด การเตรียมการแต่ละอย่างจำเป็นต้องมีองค์ประกอบที่สำคัญเช่นแมกนีเซียมโพแทสเซียมโซเดียมไนโตรเจนและฟอสฟอรัส แต่ปริมาณอาจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

ขึ้นอยู่กับความต้องการของพืชชนิดใดชนิดหนึ่งปุ๋ยที่เหลือของ Fertik ก็เปลี่ยนไปเช่นกัน: อาจมีการเพิ่มธาตุเหล็กกำมะถันสังกะสีแมงกานีสโบรอนและธาตุอื่น ๆ

คำแนะนำ! เพื่อให้ได้ผลไม้และผลไม้เล็ก ๆ หรือพืชผักที่ยอดเยี่ยมหรือเพื่อให้ได้ดอกไม้ประดับที่อุดมสมบูรณ์และยาวนานการเจริญเติบโตที่ดีของพระเยซูเจ้าและต้นไม้ในสวนสนามหญ้าสีเขียวที่มีเสถียรภาพจำเป็นต้องเลือก Fertika ที่เหมาะสมกับเงื่อนไขเฉพาะ

เฟอร์ติกา - ลักซ์

ปุ๋ยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากสาย Fertika แต่ก็เป็นปุ๋ยที่มีราคาแพงที่สุด Lux บรรจุในซองขนาดเล็ก 25-100 กรัมใช้อย่างประหยัด - ยาหนึ่งช้อนชาเพียงพอสำหรับถังน้ำ

Fertika-Lux เหมาะสำหรับการออกดอกและพืชผักดังนั้นผู้อยู่อาศัยในฤดูร้อนและชาวสวนจึงชอบสิ่งนี้มากที่สุด ความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้ Fertika Lux เป็นสิ่งที่ดีที่สุดข้อเสียเปรียบเพียงประการเดียวของปุ๋ยนี้คือต้นทุนที่สูง

โปรดทราบ! องค์ประกอบของ Fertika นี้มีความสมดุลมาก: ปริมาณไนโตรเจนฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมในปริมาณสูงสุดธาตุที่สำคัญเช่นเหล็กโบรอนแมงกานีสสังกะสี

เมื่อพิจารณาจากปุ๋ย Fertika Lux ที่มีราคาสูงขอแนะนำให้รวมการเตรียมการนี้กับปุ๋ยที่มีราคาถูกกว่า การใช้ปุ๋ย Fertika-Lux มีความเกี่ยวข้องมากที่สุดในกรณีเช่นนี้:

 1. เมื่อปลูกผักหรือดอกไม้ในสภาพเรือนกระจกเพื่อเพิ่มผลผลิตและลดฤดูปลูก
 2. สำหรับการให้อาหารดอกไม้ในร่มและระเบียงเพื่อการออกดอกที่อุดมสมบูรณ์และยาวนานยิ่งขึ้น
 3. สำหรับการแปรรูปดอกไม้ในช่วงออกดอกเพื่อเพิ่มความสว่างของสี
 4. สำหรับการให้อาหารพืชผักหลังจากปลูกในสถานที่ถาวรเพื่อเพิ่มจำนวนรังไข่และปรับปรุงการแตกราก
 5. เป็นสารกระตุ้นการเจริญเติบโตของต้นกล้าผักและดอกไม้

คำแนะนำ! เพื่อประหยัดปุ๋ยขอแนะนำให้ใช้ Fertika ในการให้อาหารโดยวิธีทางใบ - ฉีดพ่นทางใบและพุ่มไม้

Kristalon

Fertika's Crystal เป็นอะนาล็อกที่ถูกกว่าของ Lux เป็นไปได้ที่จะลดต้นทุนของปุ๋ยนี้โดยการลดปริมาณของสารออกฤทธิ์เช่นโพแทสเซียมฟอสฟอรัสและเหล็ก แต่แมกนีเซียมถูกเพิ่มเข้าไปใน Crystalon ซึ่งไม่มีใน Lux เลย

ปุ๋ยที่มีแมกนีเซียมมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับดินทรายและดินที่มีความเป็นกรดสูงซึ่งขอแนะนำให้ใช้ Fertika Kristalon การขาดแมกนีเซียมไม่ดีต่อผักเช่นมะเขือเทศหัวบีทมะเขือยาวและมันฝรั่ง

Fertika Kristalon บรรจุในหีบห่อที่หนาขึ้นโดยมีน้ำหนักตั้งแต่ 20 ถึง 800 กรัม

สถานีรถบรรทุก

Fertika Universal 2 ซึ่งตัดสินโดยชื่อแล้วเหมาะสำหรับพืชเกือบทุกชนิด (ผักผลไม้เบอร์รี่ดอกต้นสนและไม้ประดับ) จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเชิงซ้อนสากลในช่วงต้นฤดูกาล Fertik นี้เรียกว่า "ฤดูใบไม้ผลิ - ฤดูร้อน"

สำคัญ! นอกจากนี้ยังมี Fertika Universal Finnish ซึ่งมีปริมาณโพแทสเซียมเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ปุ๋ยนี้เหมาะที่สุดสำหรับแตงกวาพืชผลเบอร์รี่และดินพรุ

จำเป็นต้องใช้ Universal จนถึงกลางฤดูกาล ปุ๋ยถูกนำไปใช้โดยเพียงแค่โปรยลงบนผิวดิน ต่อจากนั้นเม็ด Fertika จะถูกดูดซึมเข้าสู่ดินค่อยๆละลายในระหว่างการให้น้ำและการตกตะกอนตามธรรมชาติการปฏิสนธิอีกวิธีหนึ่งคือการเพิ่มเม็ดเตรียมก่อนขุดสปริงหรือลงในหลุมโดยตรงในขั้นตอนการปลูกต้นกล้า

ฤดูใบไม้ร่วง

Fertika ประเภทนี้มีองค์ประกอบและจุดประสงค์คล้ายกันมากกับ Universal แต่ขอแนะนำให้ใช้ในช่วงครึ่งหลังของฤดูกาลนั่นคือก่อนฤดูหนาว ในองค์ประกอบของปุ๋ยฤดูใบไม้ร่วงปริมาณไนโตรเจนจะลดลงอย่างมาก แต่มีโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสมากถึงสองเท่า

ดินทุกชนิดสามารถเสริมด้วย Autumn Fertika ได้ปุ๋ยเหมาะสำหรับพืชและพืชทุกชนิด

คำแนะนำ! มีความจำเป็นต้องแนะนำการเตรียมฤดูใบไม้ร่วงลงในพื้นดินโดยตรงโดยกระจายเม็ดก่อนที่จะขุดเตียงหรือกระจายให้เท่า ๆ กันบนพื้นผิวโลก

ดอกไม้

น้ำสลัดนี้ออกแบบมาสำหรับดอกไม้ประจำปีและไม้ยืนต้นเช่นเดียวกับพืชที่มีลักษณะเป็นกระเปาะ อันเป็นผลมาจากการใช้ Flower Fertika ขนาดของช่อดอกจะเพิ่มขึ้นสีของมันจะอิ่มตัวและสดใสมากขึ้น

จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยสำหรับดอกไม้ไม่เกินสามครั้งต่อฤดูกาล:

 • ในช่วงปลูก (ในดินหรือในหลุมจอด)
 • สองสามสัปดาห์หลังจากปลูกดอกไม้ในสถานที่ถาวร
 • ในกระบวนการแตกหน่อ
โปรดทราบ! ปุ๋ยจะกระจายอยู่รอบ ๆ รากของดอกไม้

สนามหญ้า

ปุ๋ยแร่ธาตุที่ซับซ้อนในเม็ดสำหรับหญ้าสนามหญ้า การดำเนินการของ Fertika นี้ยืดเยื้อ (ซึ่งช่วยลดปริมาณน้ำสลัด) อัตราส่วนของมาโครและองค์ประกอบทั้งหมดมีความสมดุลอย่างสมบูรณ์แบบ

ปุ๋ยสนามหญ้ามีส่วนช่วยในการ:

 • การงอกใหม่อย่างรวดเร็วของหญ้าตัด
 • การเพิ่มความหนาแน่นของหญ้าสนามหญ้า
 • ลดความเสี่ยงของตะไคร่น้ำและ วัชพืช;
 • ความเข้มของสีของหญ้าสนามหญ้า

บรรจุภัณฑ์ที่มี Fertika อาจมีขนาดใหญ่มาก - มากถึง 25 กก.

ต้นสน

ปุ๋ยนี้มีไว้สำหรับไม้ยืนต้นและต้นสน Fertika มีสองประเภท ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน มีการแนะนำตามลำดับในระหว่างขั้นตอนการปลูกและตลอดฤดูกาล

การทำงานของปุ๋ย Coniferous ขึ้นอยู่กับการเพิ่มระดับ pH ดังนั้นจึงสามารถใช้กับพืชชนิดอื่นที่ชอบดินที่เป็นกรด (บลูเบอร์รี่โรโดเดนดรอนชวนชม ฯลฯ )

ข้อเสนอแนะ

วิกเตอร์พาฟโลวิช
ครั้งแรกที่ฉันซื้อ Fertika Lux ในร้านขายเมล็ดพันธุ์ผู้ขายแนะนำให้ฉันรู้จักเธอ ฉันต้องการปุ๋ยชนิดนี้เพื่อปลูกต้นกล้ามะเขือพริกหวานและมะเขือเทศ ฉันสามารถพูดด้วยความมั่นใจว่าการกระทำของ Fertika นั้นชัดเจน: เมล็ดงอกได้ดีขึ้นและเร็วขึ้นต้นกล้าทั้งหมดมีสุขภาพดีและแข็งแรง ฉันใช้ Lux เพียงสามครั้งต่อฤดูกาล: ปุ๋ยส่วนแรกผสมกับสารตั้งต้นสำหรับต้นกล้าผักครั้งที่สองฉันละลายครึ่งช้อนโต๊ะในถังน้ำแล้วรดน้ำต้นกล้าที่ดำน้ำด้วยสารละลายนี้เพิ่มเม็ดเล็ก ๆ ลงไป ดินระหว่างการปลูกพืชไปที่เตียงในสวน อย่างไรก็ตามฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงเวลาที่ดีในการใช้ปุ๋ยแร่ธาตุ แต่ฉันแนะนำให้คุณซื้อปุ๋ยพิเศษสำหรับฤดูใบไม้ร่วง

สรุป

การเตรียม Fertika ของฟินแลนด์เป็นหนึ่งในปุ๋ยที่ดีที่สุดในตลาดเกษตรสมัยใหม่ที่ตรงตามมาตรฐานและบรรทัดฐานของยุโรปทั้งหมด ในสายผลิตภัณฑ์ของ บริษัท นี้เกษตรกรแต่ละรายจะพบแร่ธาตุที่ต้องการ

Fertika มีหลายพันธุ์: ตั้งแต่การเตรียมแบบสากลไปจนถึงการกำหนดเป้าหมายอย่างแคบ (เช่นมันฝรั่งต้นสนหรือดอกไม้เป็นต้น) ข้อได้เปรียบหลักของปุ๋ยฟินแลนด์คือการไม่มีคลอรีนและองค์ประกอบที่เป็นพิษสูงอื่น ๆ

ให้ข้อเสนอแนะ

สวน

ดอกไม้

การก่อสร้าง